NỨT THÂN XÌ MỦ VÀ 1 SỐ CÁCH XỬ LÝ MẦM BỆNH HIỆU QUẢ CAO

5/5 - (1 bình chọn)

Nứt thân xì mủ là loại bệnh phổ biến và gây thiệt hại nặng nề nhất đến cây trồng, nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh nứt thân xì mủ không chỉ gây hại nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng mùa vụ và kinh tế của người nông dân.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa và điều trị loại bệnh hại này một cách hiệu quả? Mời quý bà con nông dân cùng theo chân Hội Nông Dân Việt Nam cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nha !

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ ?

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ

Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora sp. gây ra. Nguyên nhân sâu xa là sức khỏe, sinh lý cây có vấn đề.

Có thể nói, nấm Phytophthora sp. là loại nấm khắc tinh của nông dân và nhà vườn bởi loài nấm này gây ra nhiều loại bệnh hại và tấn công trên nhiều chủ thể cây trồng khác nhau khiến bà con nông dân khá đau đầu 

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH CỦA BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ ?

pH đất thấp, đất bạc màu, thiếu hữu cơ.

Trời mưa, độ ẩm cao

Dinh dưỡngcây trồng không cân đối.

Tuyến trùng, mối, côn trùng chích hút tấn công rễ cây, tạo vết thương hở khiến nấm bệnh dễ xâm nhập.

Trồng cây sâu dưới mặt đất, cổ rễ bị chôn lấp khiến phần gốc cây thường xuyên bị đọng nước.

Cây bị stress do xiết nước trong giai đoạn xử lý ra hoa hoặc cây bị ngập nước.

Cây bị suy yếu trong thời gian mang trái

Sinh lý cây trồng có vấn đề do đất bị nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật, đất bị chai,…hoặc cây bị ngộ độc thuốc như paclorbutrazol, phân hóa học…

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH CỦA BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ
  • Sau khi biết được về nguyên nhân, điều kiện phát sinh gây ra bệnh nứt thân xì mủ thì Hội Nông Dân Việt Nam cũng chia sẻ thêm cho bà con về các triệu chứng dễ dàng biết được về bệnh nứt thân xì mủ 

TRIỆU CHỨNG, DẤU HIỆU CỦA BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ ?

Bệnh nứt thân xì mủ gây hại trên hầu hết các bộ phận của cây sầu riêng, nhưng trong đó gây hại chủ yếu lên phần cổ rễ của cây. Đây được xem là ổ bệnh nứt thân xì mủ mà nấm Phytophthora sp. gây hại tập trung nhất. Nhiều trường hợp, bà con nông dân tập trung điều trị các vết bệnh nứt thân xì mủ ở các vị trí khác trên cây sầu riêng vì bỏ qua phần ổ bệnh ở cổ rễ, khiến quá trình trị bệnh kéo dài và không thể trị dứt điểm.

Trên cổ rễ:

Rễ có dấu hiệu bị xì mủ, bị thối và có màu nâu đen. Nếu để lâu ngày, bệnh nặng, rễ sẽ chết dần làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng của cây, khiến cây phát triển chậm. Sau đó nấm Phytophthora sp. lan dần, tấn công gây hại lên các bộ phận khác của cây.

Trên thân, cành:

Vết bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora spgây ra là vết chảy nhựa màu nâu đỏ. Nhìn chung chúng ta cảm giác vị trí vết bệnh bị ướt như bị thối. Dọc theo thân cây xuất hiện những vết nứt. Vỏ và lớp thân gỗ bên dưới vết bệnh dần chuyển sang màu hồng nhạt, có đan xen những vết màu tím. Theo thời gian, nấm khuẩn sẽ tấn công lan dần vào bó mạch gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng của cây.

Trên lá:

Khi bệnh mới bắt đầu gây hại, vết bệnh xuất hiện trên mặt lá là những đốm nhỏ màu đen nâu. Chúng lây lan tới tốc độ rất nhanh, sau đó lá dần chuyển sang màu vàng rồi đến màu nâu, lá có hiện tượng bị nhũn rồi khô dần lại và rụng.

Trên trái:

Vết bệnh xuất hiện dọc theo chiều từ cuống trái lan xuống xung quanh trái dưới hình dạng là những chấm nhỏ nâu đen. Vết bệnh nặng sẽ phát triển loang lổ hoặc hình tròn màu nâu trên vỏ trái sầu riêng. Khi trái già, tại vị trí vết bệnh có nhiều sợi nấm màu trắng, vỏ trái nứt ra và phần thịt bên trong trái bị thối. Thông thường, bệnh nứt thân xì mủ sẽ làm trái sầu riêng rụng trước khi chín.

  • Sau khi chia sẻ thêm về các triệu chứng cũng như biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ thì Hội Nông Dân Việt Nam xin giới thiệu quý bà con nông dân sản phẩm chuyên diệt trừ và chặn đứng nấm Phytophthora sp. gây bệnh cho cây. 

SẢN PHẨM TRỊ BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ: MATAXYL 500

THÀNH PHẦN MATAXYL 500

Metalaxyl: 250g/l

CÔNG DỤNG MATAXYL 500

MATAXYL 500 ATT - hoinongdan.vn
MATAXYL 500 ATT – hoinongdan.vn

ACODYL 25EC Là thuốc phòng trừ bệnh phổ rộng có tác dụng lưu dẫn mạnh, thuốc xâm nhập và di chuyển nhanh trong cây để tiêu diệt triệt để nấm bệnh. Thuốc được đăng ký đặc trị Sương mai/Khoai Tây, Thối rễ/ Hồ Tiêu, Loét sọc mặt cạo/ Cao su.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MATAXYL 500

MATAXYL 500 ATT - hoinongdan.vn
MATAXYL 500 ATT – hoinongdan.vn

Khoai tây: Sương mai: 

+ Liều lượng: 1.3 lít/ha

+ Lượng nước: 500 lít/ha

+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5%

Hồ tiêu: Thối rễ

+ Liều lượng: 0.35%

+ Lượng nước 3 lít/ gốc

+ Tưới ướt đều gốc cây khi bệnh xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5%

Cao su: Loét sọc mặt cao

+ Liều lượng: 0.35%

+ Lượng nước phun 600 – 800 lít/ha

+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5-10%

Cây ăn trái: Pha 1 chai cho 400 lít nước. 

Thời gian cách ly: 7 ngày

LỜI KẾT:

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin mà bà con cần nắm rõ về cách trị bệnh nứt thân xì mủ phổ biến trên cây.  Hy vọng với những chia sẽ này thì hy vọng quý bà con nông dân cũng tìm cho mình được những biện pháp canh tác hợp lý để đạt hiệu quả cao

Còn vấn đề gì thắc mắc cần được tư vấn xin quý bà con liên hệ số hotline 0898.038.348 hoặc truy cập website hoinongdan.vn để được tư vấn chi tiết. Xin chuc quý bà con có một vụ mùa bội thu !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *