TUYẾN TRÙNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ 1 SỐ NHỮNG TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT

Xin cảm ơn!

Tuyến trùng (bướu rễ) Đang là vấn đề rất phổ biến trên cây Sầu Riêng hiện nay, chúng xuất hiện và gây hại hầu hết tất cả các giai đoạn của cây, đặc biệt giai đoạn cây con (cây dưới 1 năm tuổi). Sau đó Hội Nông Dân Việt Nam xin giới thiệu quý bà con nông dân sản phẩm với công nghệ tiên tiến mới nhất diệt sạch tuyến trùng gấp 3 lần

Khái niệm bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng

Bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng là một loại bệnh phổ biến trên cây sầu riêng do tuyến trùng gây hại. Bệnh này xâm nhập vào hệ thống rễ của cây sầu riêng, gây tổn thương và phá hủy các mô rễ, làm suy giảm khả năng hấp thụ nước và dưỡng chất của cây. Kết quả là cây sầu riêng bị suy yếu, sinh trưởng chậm chạp, giảm năng suất và chất lượng trái quả.

Bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng thường lan rộng trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là trong mùa mưa, qua các vết thương trên rễ hoặc thông qua các tổn thương do sâu bệnh hoặc côn trùng gây ra. Điều kiện thích hợp cho sự phát triển của nấm bệnh là độ ẩm cao, đất nhiễm trùng và sự suy yếu của hệ thống miễn dịch của cây sầu riêng.

Nguyên nhân gây bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính khiến sầu riêng bị tuyến trùng xâm lại:

  • Thiếu nước và độ ẩm thấp: Khi cây sầu riêng không được cung cấp đủ nước, đất trong vườn khô cằn, độ ẩm thấp, điều kiện này làm giảm khả năng chống chịu của cây và tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của tuyến trùng.
  • Rễ yếu, thối rễ, có vết thương: Các rễ yếu, thối rễ hoặc có vết thương trên bề mặt sẽ là mục tiêu dễ dàng cho tuyến trùng xâm nhập. Nếu cây sầu riêng bị tổn thương do các yếu tố như côn trùng gây hại, sâu bệnh hoặc các tác nhân khác, nó sẽ trở nên dễ bị nhiễm trùng bởi tuyến trùng.
  • Sử dụng quá nhiều phân bón: Sử dụng quá nhiều phân bón hoặc phân bón không đúng cách có thể gây nứt cây, tách rễ và mở đường cho tuyến trùng tấn công. Việc sử dụng phân bón không đúng liều lượng hoặc thời điểm có thể làm giảm sức đề kháng của cây sầu riêng và làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng của bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng

  • Còi cọc: Thân của cây sầu riêng bị tuyến trùng rễ xâm nhập có thể bị biến dạng thành dạng còi cọc. Tức là có dáng thon ở phía trên và hẹp hơn ở phía dưới của thân cây. Điều này làm giảm độ ổn định của thân cây, ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng và đứng vững của cây.
  • Héo rũ: Thân của cây bị tuyến trùng rễ xâm nhập có thể héo rũ, tức là bị bẻ cong hoặc cong vênh một cách không tự nhiên. Điều này làm giảm tính thẩm mỹ của cây và ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây.
  • Nhánh có độ phân lóng ngắn: Cây sầu riêng bị nhiễm tuyến trùng rễ cũng có thể có nhánh có độ phân lóng ngắn. Khoảng cách giữa các nút lá trên nhánh gần nhau hơn so với cây không bị nhiễm bệnh. Điều này gây ra sự thưa thớt của cây và ảnh hưởng đến cấu trúc và sự phát triển của sầu riêng.

Triệu chứng trên lá khi cây bị bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng

  • Biến dạng và thay đổi màu sắc của lá: Cây sầu riêng bị nhiễm tuyến trùng rễ sẽ có lá bị biến dạng, méo mó và thay đổi màu sắc không bình thường. Các lá có thể bị co lại, biến dạng thành dạng không đều. Và có thể có các vết đốm màu nâu, đỏ hoặc đen.
  • Lá bị khô và rụng sớm: Lá của cây sầu riêng bị tuyến trùng rễ xâm nhập cũng có thể bị khô, rụng sớm. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây và suy giảm nghiêm trọng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Triệu chứng trên rễ cây sầu riêng

  • Thối rễ: Rễ của cây sầu riêng bị nhiễm tuyến trùng rễ sẽ bị thối. Thường có màu đen hoặc nâu, mất đi tính đàn hồi và có mùi hôi khó chịu.
  • Sự mất đi tính liên kết của rễ: Rễ cây sầu riêng bị tuyến trùng rễ xâm nhập cũng có thể mất đi tính liên kết với thân cây, gây ra sự phân tách và mất điểm tựa của rễ, đồng thời làm cho cây trở nên dễ bị đổ đoạt bởi gió hoặc sự đứt gãy.

Cách phòng trị và điều trị bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng với PILARAVIA 155SC ATT

THÀNH PHẦN PILARAVIA 155SC

Spirotetramat: 124g/lít

Abamectin: 31g/ lít

Additives: 845 g/lít

CÔNG DỤNG PILARAVIA 155SC

PILARAVIA 155SC ATT - hoinongdan.vn
PILARAVIA 155SC ATT – hoinongdan.vn

Hoạt chất Spirotetramat và Abamectin  có tác động lưu dẫn, tiếp xúc, vị độc. Thuốc có khả năng lưu dẫn 2 chiều nên có thể sử dụng linh hoạt vừa phun bên trên vừa tưới gốc đều được.

PILARAVIA 155SC đăng ký trừ rệp sáp/hồ tiêu.

PILARAVIA 155SC là thuốc trừ sâu có tác động lưu dẫn, tiếp xúc, vị độc, có khả năng diệt trừ mạnh các đối tượng gây hại trên cây như: rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ phấn, sâu tơ,…

Thuốc có khả năng lưu dẫn 2 chiều nên có thể sử dụng linh hoạt vừa phun bên trên vừa tưới gốc đều được. Điều này giúp thuốc tiếp cận sâu bệnh hiệu quả hơn, đặc biệt là những loại ẩn nấp dưới mặt lá.

Hiện tại chưa có thông tin về nhược điểm của PILARAVIA 155SC. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn và liều lượng khuyến cáo để tránh gây hại cho cây trồng và môi trường.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PILARAVIA 155SC

PILARAVIA 155SC ATT - hoinongdan.vn
PILARAVIA 155SC ATT – hoinongdan.vn

Cách dùng: Pha 20-25ml thuốc cho 20-25 lít nước. Phun ướt đều tán lá cây trồng.

Liều lượng: 0.12%

Lượng nước phun: 600-800 lít/ha.

Thời điểm phun: phun thuốc khi rệp mới xuất hiện khoảng 7 con/dây hoặc chùm quả.

Thời gian cách ly: 7 ngày sau khi phun.

LỜI KẾT: 

Trên là toàn bộ các thông tin cần thiết vệ bệnh tuyến trùng hại rễ sầu riêng. HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM  kính chúc bà con sẽ có những vụ mùa sầu riêng thành công, được mùa được giá. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc gì, hãy nhanh tay liên hệ đến hotline 0898.038.348 để được đội ngũ kỹ sư tư vấn miễn phi giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *