BẬT MÍ BÍ QUYẾT HOA ĐÀO NỞ RỘ ĐÚNG DỊP TẾT – HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM

Xin cảm ơn!

Thời tiết lạnh kéo dài, nhiều người trồng và chơi hoa lo lắng về nguy cơ hoa sẽ không nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về từng loại hoa, việc “bắt hoa phải nở” vào đúng dịp Tết là điều có thể làm được.

Hoa chỉ có giá trị nếu nở đúng Tết

Cây đào chỉ có giá trị và người trồng đào chỉ có hiệu quả kinh tế khi tạo ra được cây đào có sức sinh trưởng khỏe, tán cây, thân cây cân đối (đối với đào dáng) hoặc thế đẹp có ý nghĩa (đối với đào thế, đào bonsai) và đặc biệt là phải nở hoa vào đúng dịp Tết. Để hoa đào nở hoa vào đúng dịp Tết, không phải chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Giai đoạn thúc cây bắt đầu từ khi trồng trong khoảng tháng 1- tháng 2 âm lịch đến tháng 7 âm lịch cần phải tuân thủ các quy trình trồng, tưới nước, bón phân, làm cỏ cho cây đào trong tình trạng sinh trưởng phát triển khỏe, lá xanh bóng, lộc ra nhiều, đã hình thành tán, thế theo ý muốn, câykhông bị sâu bệnh. Khi cây đang trong tình trạng xanh tốt cần tiến hành khoanh vỏ (thiến đào) hoặc đảo cây để hãm quá trình sinh trưởng sinh dưỡng. Có 2 biện pháp để ức chế cây phát triển và tạo sự phân hóa mầm hoa là khoanh vỏ và đảo cây. Biện pháp khoanh vỏ được áp dụng rộng rãi hơn biện pháp đảo cây. Sau khi khoanh vỏ khoảng 30 ngày cây xuất hiện mầm nụ ở nách lá, mầm nụ to dần, tuy nhiên nếu không vặt lá mà để tự nhiên thì hoa sẽ nở muộn và không tập trung.

Cũng giống như xác định cho thời điểm khoanh vỏ và đảo cây, phải căn cứ vào từng giống, tình trạng cây, dự báo thời tiết tháng còn lại mà quyết định ngày vặt lá, thông thường nên tiến hành việc vặt lá trước Tết Nguyên đán đối với đào Bích là 45- 50 ngày (tức 15/11- 20/11 âm lịch), đối với đào Phai là 50-60 ngày (tức 01/11-10/11 âm lịch), đối với đào Thất Thốn là 85-90 ngày (tức 01/10 -05/10 âm lịch), đối với đào Mãn Thiên Hồng là 80-85 ngày (tức ngày 05/10 – 10/10 âm lịch).

Thúc Đào ra hoa đúng Tết

Trong trường hợp đã áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật như trên để điều khiển đào nở hoa đúng Tết, nhưng do thời tiết bất thường ảnh hưởng đến thời gian nở hoa làm hoa nở không theo ý muốn, vì vậy giai đoạn này cần quan sát nếu thấy đào có khả năng nở hoa muộn thì phải thúc, ngược lại đào có khả năng nở hoa sớm thì phải hãm.

Một số biện pháp có thể thực hiện là thúc hoa. Vào đầu tháng 12 âm lịch (hầu như nụ hoa không phát triển), nếu trời rét đậm kéo dài (nhiệt độ <10oC quá 5 ngày) thì lúc này phải thúc hoa nở bằng cách ngừng tưới khoảng 3 – 4 ngày sau đó tưới nước thật đẫm trở lại bằng nước ấm 40-50o vào quanh gốc 2 – 3 lần/ ngày kết hợp quây ni lông, thắp điện vào ban đêm đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho hoa nhanh nở và một số chất kích thích nở hoa khác.

Nếu thời tiết nồm ấm kéo dài, vào hạ tuần tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch nụ hoa sẽ phát triển rất nhanh, hoa có khả năng nở sớm thì phải hãm bằng các cách làm giàn lưới đen che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc. Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ức chế quá trình sinh trưởng như hãm đào lần 1. Chặt bớt từ 10-12% bộ rễ, rải rác quanh gốc cây. Sử dụng 1 số chế phẩm kìm hãm nở hoa (CCC, Mydrin, B9…phun theo nồng độ khuyến cáo ghi trên bao bì).

Sau khi mua cành đào mang về nhà nên đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70 – 80oC để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài, khi cắm vào lọ nên thay nước sạch 2 – 3 ngày/lần và mỗi lần thay nước cho 1 viên aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa. Nếu muốn đào nở nhanh hơn thì để trong phòng kín, thắp điện, đốt hương. Nếu muốn đào nở chậm lại cho nước đá vào bình, đặt ở chỗ thoáng khí, ban đêm mang ra ngoài ban công.

Đào trồng chậu thì cần thường xuyên tưới nước cứ khi nào thấy đất trên miệng chậu khô là phải tưới nước. Nhưng không nên tưới quá nhiều nước cho cây, cây sẽ bị úng, sinh ra khí độc thối rễ, cây sẽ nhanh bị chết. Không nên để chậu đào gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm đào mất nước nhiều dẫn đến rụng nụ và hoa sớm cũng không nên để đào chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho đào quang hợp, mắt chồi sẽ bật, lá ra nhanh, màu sắc hoa bị nhạt, hoa nhanh tàn hoặc nụ hoa sớm rụng.

NGUỒN: CEFORD.VN

THAM KHẢO THÊM:

https://phanbonvietnam.com/2022/11/12/sach-nam-hong-than-thu-1lit-dac-tri-hieu-qua-than-thu-gay-hai-cay-quat-gia-hap-dan-chi-250-000vnd-phan-bon-viet-nam/

https://phanbonvietnam.com/2022/11/12/sach-nam-hong-than-thu-1lit-dac-tri-hieu-qua-than-thu-gay-hai-cay-buoi-gia-hap-dan-chi-250-000vnd-phan-bon-viet-nam/

https://phanbonvietnam.com/2022/11/12/sach-nam-hong-than-thu-1lit-dac-tri-hieu-qua-than-thu-gay-hai-cay-chom-chom-gia-hap-dan-chi-250-000vnd-phan-bon-viet-nam/

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————-

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Hotline: 0919.817.033 – 0877.552.253

✅Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

✅Link Zalo: https://zalo.me/0919.817.033

✅Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/viet-nam-agricultural-supermarket

✅Link Shopee: https://shopee.vn/thuan_thien_agri

✅ Link Tiktok Shop: https://www.tiktok.com/@vietnamnongnghiepsach.vn

✅ Link Facebook: https://www.facebook.com/plantprotectionvietnam

——————————————————————————————————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *