KỸ THUẬT ” NƯỚC RÚT” GIÚP CÂY ĐÀO NỞ RỘ HOA VÀO ĐÚNG DỊP TẾT ĐƯỢC THẠC SĨ NÔNG NGHIỆP CHIA SẺ ĐẾN QUÝ BÀ CON NHÀ VƯỜN – HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM

Xin cảm ơn!

Trước tình trạng thời tiết biến động thất thường, nhiều gốc đào trên cả nước đang có nguy cơ ra hoa không đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Vậy có những biện pháp “nước rút” nào có thể giúp hãm/kích hoa đào, khi mà ngày Tết đã cận kề ? Hãy cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Để giúp quý độc giả hiểu rõ về quá trình ra hoa của cây hoa đào, cũng như các biện pháp kích/hãm hoa phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại, PV Dân Trí đã có buổi trao đổi với Thạc sĩ nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng, người đã có nhiều năm nghiên cứu về loài cây “đại diện” cho ngày Tết này.

Theo Thạc sĩ Lê Thị Thu Hằng, hoa đào là một loại cây rất “khó đoán”, bởi đặc tính chịu sự chi phối lớn từ thời tiết của nó. Cụ thể, quá trình cũng như thời điểm ra hoa của một cây đào phụ thuộc đến 70% vào các yếu tố thời tiết bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng mặt trời… Trong khi đó, các biện pháp kỹ thuật chỉ có thể đóng vai trò tác động vỏn vẹn 30%.

Về quá trình ra hoa của cây đào, Thạc sĩ Thu Hằng cho biết: “Vì phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, nên rất khó có thể xác định thời gian để một nụ đào vừa mới nhú nở thành bông hoàn chỉnh. Thông thường, nếu có đợt rét kéo dài vào các tháng cuối năm, thời gian của quá trình này có thể là 2-4 tháng. Ngược lại, nếu tiết trời nóng ẩm bất thường thì chu trình trên chỉ rút xuống còn một nửa. Đặc biệt, với kiểu thời tiết này, nếu nụ đã bung sợi trắng thì thời gian nở thành hoa chỉ vỏn vẹn 2-5 ngày”.

Dựa vào đặc tính này của cây hoa đào, Thạc sĩ Hằng cũng đưa ra nhận định: “Ở thời điểm hiện tại, một cây đào có nụ hoa đã đạt kích thước to hơn hạt đậu tương, thì xác suất cao là sẽ nở rộ vào đúng dịp Tết. Tuy nhiên, kết luận này cũng chưa thể chắc chắn, bởi còn phụ thuộc nhiều vào sự biến đổi của thời tiết trong thời gian sắp tới”.

Được biết, trong tự nhiên, một cây đào sẽ nở hoa từ giai đoạn tháng 1 đến tháng 2 âm lịch. Do đó, để biến nó trở thành một loại hoa Tết, con người đã phải sử dụng một số biện pháp tác động từ bên ngoài. Phổ biến nhất là khoanh gốc (vào tháng 7, tháng 8 âm lịch) và tuốt lá (vào tháng 11 âm lịch).

“Tuy nhiên, vào lúc này, khi đã sang đầu tháng Chạp, chúng ta lại cần những biện pháp khác mang tính “nước rút”, để kích hoặc hãm hoa, giúp hoa đào nở vào đúng ngày Tết”- Thạc sĩ Hằng nói.

Từ kiến thức mà chuyên gia này chia sẻ, dưới đây, chúng tôi xin tóm lược những biện pháp điều khiển thời gian cây đào ra hoa, phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại, mà quý độc giả có thể tham khảo:

  • Kích thích hoa đào nở nhanh

Năm nay, nước ta phải hứng chịu nhiều đợt rét bất thường. Do đó, đa phần các gốc đào ở khu vực phía Bắc đều ra hoa chậm. Trong trường hợp này, các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để kích thích nụ đào nở nhanh hơn:

– Quây ni lon để tránh mưa và gió rét cho cây đào. Đồng thời, sử dụng bóng đèn sợi đốt thắp vào ban đêm để sưởi ấm. Với các hộ gia đình chỉ có 1-2 cây trồng làm cảnh, có thể đánh đào ra chậu và chuyển vào khu vực kín gió trong nhà (vẫn cần đảm bảo độ thoáng tương đối, nếu không gian thiếu sáng thì nên thắp đèn ngày đêm)

– Dùng nước ấm 40-50 độ tưới vào quanh gốc với tần suất 5-6 lần mỗi ngày.

– Hòa dung dịch lân và kali trắng loãng rồi tưới vào gốc cây (hàm lượng cụ thể phụ thuộc vào kích thước gốc, độ tuổi cây, tình trạng nụ…)

Thạc Sĩ Lê Thị Thu Hằng cũng lưu ý với mọi người rằng, những phương pháp kích thích này sẽ giúp hoa đào nở nhanh hơn bình thường từ 5-10 ngày. Tuy nhiên, cần có sự tiết chế khi kích hoa. Đặc biệt, khi tưới ấm không được pha nước quá nóng. Ngoài ra, cũng cần sử dụng bóng đèn điện có cường độ vừa phải. Trong trường hợp “quá tay” gây sốc nhiệt, cây sẽ dễ bị thui nụ, rụng hoa hoặc hoa nở nhỏ, nhạt màu và nhanh tàn.

  • Hãm hoa nở chậm

Mặc dù hiện tượng đào ra hoa sớm trong năm nay là hiếm gặp nhưng không phải là không có, đặc biệt là ở các gia đình có đất vườn đã trồng lại cây đào chơi Tết năm ngoái để tận dụng. Trong trường hợp nụ đào đang có khả năng cao là bung nở trước ngày Tết, bạn có thể thử các biện pháp sau:

– Nếu trời nắng nóng, chúng ta cần làm giàn che bằng lưới đen, nhằm hạn chế bức xạ nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa cây đào vào chỗ râm mát.

– Phun nước lạnh thường xuyên lên toàn bộ tán cây để giảm nhiệt.

– Pha phân ure với nồng độ 1% để phun lên thân, lá hoặc tưới ở gốc.

Theo thạc sĩ Thu Hằng, nếu phối hợp tốt các biện pháp vừa nêu trên, các độc giả có thể làm cho thời gian nở hoa chậm lại từ 3-7 ngày. Tuy nhiên, với các biện pháp hãm, chúng ta cũng cần kiểm soát trong một ngưỡng vừa phải, tránh dẫn đến các hậu quả như đã đề cập ở phần “Kích hoa nở nhanh”.

NGUỒN: BÁO DÂN TRÍ

THAM KHẢO THÊM:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0aKQrCJJAmhw9FzaMFV2dxyopdf3yApa1hb4xsB2GUW9QR7YV4B8kZFPw5Sc3pV9nl&id=100080809831989

https://www.facebook.com/groups/hoinongdanvietnam1102/posts/1192198904984249/

https://phanbonvietnam.com/2022/11/12/sach-nam-hong-than-thu-1lit-thuoc-tru-benh-tri-than-thu-gay-hai-cay-cam-hieu-qua-hien-nay-gia-hap-dan-chi-250-000vnd-phan-bon-viet-nam/

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————-

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Hotline: 0919.817.033 – 0877.552.253

✅Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

✅Link Zalo: https://zalo.me/0919.817.033

✅Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/viet-nam-agricultural-supermarket

✅Link Shopee: https://shopee.vn/thuan_thien_agri

✅ Link Tiktok Shop: https://www.tiktok.com/@vietnamnongnghiepsach.vn

✅ Link Facebook: https://www.facebook.com/plantprotectionvietnam

——————————————————————————————————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *