SẦU RIÊNG VÀ 3 BƯỚC CHUẨN BỊ KHI TRỒNG DIỆN TÍCH LỚN

Xin cảm ơn!

Ở Việt Nam, sầu riêng được trồng chủ yếu ở các tỉnh ở phía Nam và một tỉnh thuộc vùng duyên hải Bắc Trung bộ. 10 năm trước, diện tích trồng sầu riêng nhỏ lẻ, được xem là cây đặc sản chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Nhưng những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng tăng rất nhanh và trở thành cây ăn trái chủ lực, có giá trị kinh tế cao.

Đất đai còn trống rất nhiều, các yếu tố về TIỀM LỰC – TIỀN LỰC – SỨC LỰC đều có, nhưng chủ sở hữu không biết quy hoạch sao cho hợp lý, muốn trồng cây Sầu Riêng có giá trị kinh tế nhưng lại không nắm vững kỹ thuật nên không dám đầu tư. Sau đây Hội Nông Dân Việt Nam xin giới thiệu một số bước cơ bản về việc chuẩn bị trồng Sầu Riêng với quy mô lớn theo một số tiêu chí như sau:

SẦU RIÊNG
SẦU RIÊNG
– Tối ưu hóa, cơ giới hóa tự động
– Sản xuất theo hướng hữu cơ
– Sản xuất ra những sản phẩm Sầu Riêng chất lượng để cung cấp cho thị trường xuất khẩu
TRỒNG SẦU RIÊNG DIỆN TÍCH LỚN
TRỒNG SẦU RIÊNG DIỆN TÍCH LỚN

Sau đây là ba bước cơ bản giúp đạt hiệu quả cao để trồng Sầu Riêng với diện tích lớn

BƯỚC 1:

  • Khảo sát thực địa để trồng Sầu Riêng : Quý nhà nông cần tìm hiểu các yếu tố về đất trồng, nguồn nước, khí hậu….

BƯỚC 2:

  • Đưa ra mô hình trồng Sầu Riêng phù hợp và có kế hoạch kinh doanh cụ thể như cần Chọn giống gì, lựa chọn hệ thống tưới nào phù hợp, cần chi phí chăm sóc từng cây thế nào, đầu ra hiện tại và tương lai …

BƯỚC 3:

Triển khai thực hiện 
Chuẩn bị đất trồng Sầu Riêng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như: Đất thịt, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất cát pha hay đất có sỏi nhỏ…..
Chuẩn bị cây giống trồng Sầu Riêng: Đây là nhóm trồng kinh tế và có thể trồng diện tích lớn , gồm 3 giống chính : Ri6 và MongThon ( Thái , Dona ), Musang king
Chuẩn bị hệ thống tưới phù hợp khi trồng: Khi đã đậu quả, đặc biệt khi quả lớn nhanh yêu cầu ẩm độ cao 70 – 90%. Nếu thiếu nước quả sẽ bị rụng và làm giảm sản lượng cũng như chất lượng quả. Khi quả sắp chín, yêu cầu về ẩm độ lại thấp (khoảng 50 – 60%). Nếu ẩm độ cao sẽ làm giảm chất lượng quả và quả chín muộn.
Xuống giống Sầu Riêng: Trước khi xuống giống sầu riêng, cần xử lý hố hay mô trồng bằng vôi, giúp nâng pH và sát khuẩn trước khi trồng (pH đất phù hợp 5.5-6.5). Sau đó đảo trộn hỗn hợp đất và phân sau đó lấp mô, hố trước khi trồng 10-15 ngày.

LỜI CUỐI: 

Đó là những bước chuẩn bị cơ bản ban đầu mà các bạn đang có ý định trồng cần tìm hiểu và lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bạn còn có thắc mắc cần tư vấn thêm có thể liên hệ hotline 0898.038.348 để được đội ngũ kỹ sư tư vấn miễn phí hoặc có thể tham khảo liên hệ webside Hoinongdan.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *