Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây ăn trái. Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nhất (khoảng 3 tháng). Trong thời gian ủ bệnh cây sẽ suy yếu dần. Khi phát hiện, thường thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ suy rất nhanh.
Vậy nguyên nhân gây bệnh cũng như biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ do đâu thì mời quý bà cùng tìm hiểu qua bài viết sau
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VỀ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ ?
– Nhận biết trên lá, trái: Khi bệnh mới xuất hiện, gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng; Chất lượng trái kém và bị rụng sớm.
– Nhận biết trên rễ: Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.
NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ ?
– Do nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora
– Do tuyến trùng, rệp sát đát hoặc nhện hại rễ.. gây ra
Sau khi biết được nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh vàng lá, thối rễ Hội Nông Dân Việt Nam xin giới thiệu bà con sản phẩm MATAXYL 500 chuyên dùng điều trị bệnh vàng lá thối rễ
SẢN PHẨM VÀNG LÁ THỐI RỄ: MATAXYL 500 ATT
THÀNH PHẦN MATAXYL 500
Metalaxyl: 250g/l
CÔNG DỤNG MATAXYL 500
ACODYL 25EC Là thuốc phòng trừ bệnh phổ rộng có tác dụng lưu dẫn mạnh, thuốc xâm nhập và di chuyển nhanh trong cây để tiêu diệt triệt để nấm bệnh. Thuốc được đăng ký đặc trị Sương mai/Khoai Tây, Thối rễ/ Hồ Tiêu, Loét sọc mặt cạo/ Cao su.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MATAXYL 500
Khoai tây: Sương mai:
+ Liều lượng: 1.3 lít/ha
+ Lượng nước: 500 lít/ha
+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5%
Hồ tiêu: Thối rễ
+ Liều lượng: 0.35%
+ Lượng nước 3 lít/ gốc
+ Tưới ướt đều gốc cây khi bệnh xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5%
Cao su: Loét sọc mặt cao
+ Liều lượng: 0.35%
+ Lượng nước phun 600 – 800 lít/ha
+ Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5-10%
Cây ăn trái: Pha 1 chai cho 400 lít nước.
Thời gian cách ly: 7 ngày
LỜI CUỐI:
Qua bà viết này chắc hẳn cũng giúp quý bà con nông dân hiểu hơn về bệnh vàng lá thối rễ cũng như phần nào tìm được biện pháp canh tác hợp lý. Mong quý bà con nông dân sẽ có một vụ mùa bội thu. Còn gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 0898.038.348 để được đội ngũ kỹ sư tư vấn miễn phí. Xin chân thành cảm ơn !