BỌ TRĨ HẠI BẦU BÍ VÀ 1 SỐ CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY HẠI

Xin cảm ơn!

Bọ trĩ là loài côn trùng nhỏ, mảnh khảnh thuộc bộ Thysanoptera gây hại cho cây bằng cách ăn nhựa cây. Những loài gây hại này có thể đặc biệt gây rắc rối cho cây bầu bí, vì chúng ăn lá, thân và quả của những cây này, gây tổn hại về mặt thẩm mỹ và có khả năng làm giảm năng suất.

Nhận biết bọ trĩ gây hại bầu bí

Thiệt hại bọ trĩ có thể biểu hiện theo nhiều cách, điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu sớm. Các triệu chứng phổ biến của bọ trĩ phá hoại trong bầu bí bao gồm:

  • Lá bạc màu hoặc đổi màu: Bọ trĩ ăn tế bào thực vật, để lại vết bạc hoặc trắng ở mặt trên của lá.
  • Sinh trưởng bị biến dạng: Lá bị ảnh hưởng có thể bị quăn, nhăn nheo hoặc xoắn lại, dẫn đến sự phát triển của cây còi cọc hoặc biến dạng.
  • Vết sẹo trên trái cây: Bọ trĩ ăn trái cây đang phát triển có thể gây ra vết thâm, sẹo hoặc vết thương chai, khiến chúng không thích hợp để bán trên thị trường.

Vòng đời và hành vi của bọ trĩ

Để chống lại bọ trĩ một cách hiệu quả, việc hiểu biết về vòng đời và hành vi của chúng là rất quan trọng. Bọ trĩ biến thái không hoàn toàn, phát triển qua các giai đoạn trứng, nhộng và trưởng thành. Toàn bộ vòng đời có thể được hoàn thành trong vòng 2 đến 4 tuần, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Bọ trĩ bị thu hút bởi mùi hương của các hợp chất dễ bay hơi do cây tiết ra. Chúng thường trú đông trong cỏ dại hoặc tàn dư cây trồng gần đó trước khi nổi lên vào mùa xuân để phá hoại cây trồng mới. Những loài gây hại này được biết đến với khả năng sinh sản nhanh chóng, dẫn đến sự gia tăng số lượng đáng kể và gây thiệt hại lớn nếu không được kiểm soát.

Tác động của bọ trĩ cho bầu bí

Bọ trĩ không chỉ gây hại cho cây bầu bí mà còn có thể truyền bệnh virus. Một số loài bọ trĩ hoạt động như vật trung gian truyền vi-rút như vi-rút gây héo đốm cà chua (TSWV), vi-rút đốm hoại tử Impatiens (INSV) và vi-rút đốm bạc dưa hấu (WSMoV). Những loại virus này có thể có tác động tàn phá đối với sức khỏe và năng suất của cây trồng.

  • Sau khi biết được nguyên nhân cũng như dấu hiệu bọ trĩ tấn công bầu bí thì Hội Nông Dân Việt Nam xin giới thiệu đến bà con nông dân chuyên trị bọ trĩ hại bầu bì.

SẢN PHẨM CHUYÊN TRỊ BOM 700

THÀNH PHẦN BOM 700

Dimethoate…………400g/l

Fenobucarb………..100g/l

Phụ gia đặc biệt….500g/l

CÔNG DỤNG BOM 700 

BOM 700 ATT - hoinongdan.vn
BOM 700 ATT – hoinongdan.vn

Bisector 500EC là thuốc trừ sâu thuộc nhóm lân hữu cơ, thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc và khả năng nội hấp mạnh nên phòng trừ hiệu quả đối với các loài chích hút như rệp, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ xít, rầy xanh, sâu vẽ bùa,….trên cây sầu riêng và nhiều loại cây khác.

Bisector 500EC Thuốc được đăng ký trừ bọ trĩ, bọ xít hôi/lúa, sâu khoang/lạc. 

Rất độc với kiến và ruồi

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BOM 700

BOM 700 ATT - hoinongdan.vn
BOM 700 ATT – hoinongdan.vn

LÚA

Bọ trĩ: Liều lượng: 1.0 lít/ha

Bọ xít hôi: Liều lượng: 1.0 lít/ha

Cách dùng: Lượng nước 400 – 500 lít/ha

Phun thuốc khi mật độ sâu khoảng 3-5 con/la

LẠC: Sâu khoang

Liều lượng: 0.9 lít/ha

Cách dùng: Lượng nước 400 – 500 lít/ha. Phun thuốc khi sâu tuổi 1 – 2 mật độ khoảng 1 – 2 con/cây.

Thời gian cách ly: 14  ngày

LỜI KẾT:

Qua bài viết chắc hẳn bà con cũng có cái nhìn tổng quan hơn về bọ trĩ gây hại và cũng như có giải pháp canh tác hợp lý. Nếu bà con còn thắc mắc gì xin liên hệ về hotline 0898.038.348 để được tư vấn miễn phí

Chúc quý bà con có một vụ mùa bội thu. Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *