Vifusuper-Đặc Trị Khảm Lá Trên Cà Tím

VIFU SUPER
Xin cảm ơn!

Virus gây khảm, vàng lá thường khá phổ biến trên các ruộng cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác. Bệnh làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng quả cà tím. Đặc biệt, bệnh này thường nặng ở những vùng chuyên canh, có khí hậu nóng và khô hạn. Những ruộng bị nhiễm bệnh khảm vàng lá sớm khi cây còn nhỏ sẽ không cho thu hoạch. Dù vậy, đến nay nhiều bà con vẫn chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục loại bệnh này. Trái đất ngày càng nóng lên và khô hạn gia tăng, vì vậy có nguy cơ cà tím bị bệnh rất cao.

Làm thế nào để hiểu liệu cà tím bị bệnh?

Là cây ưa nhiệt nên cà tím đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Bất kỳ sự sai lệch nào so với các quy tắc của công nghệ nông nghiệp đều dẫn đến cây trồng yếu và các bệnh sau đó. Bất kỳ sự thay đổi nào về hình dạng và màu sắc của thân, lá, hoa và quả của cây. Đó là một lý do nghiêm túc để chú ý đến sức khỏe của cây trồng. Sự xuất hiện của các vết bẩn là một dấu hiệu khác không thể bỏ qua. Nếu cà tím bị bệnh trong thời kỳ ra hoa, nó hoa co lại, khô héo và rụng.

Nếu cây bị bệnh giai đoạn đầu thì còi cọc, không phát triển và không ra trái. Nếu cây bị bệnh giai đoạn sau thì sinh trưởng giảm, trái nhỏ và khô nước. Chất lượng kém và không tiêu thụ được. Côn trùng là tác nhân truyền bệnh từ cây này sang cây khác.

CT

Cà tím sẽ phát bệnh rất sớm nếu nhiễm bệnh khảm vàng lá

Các bệnh do nấm là phổ biến nhất và có thể được điều trị hiệu quả. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể được xử lý. Bệnh do virus dễ lây lan và khó chữa. Họ phải chiến đấu với, tiêu diệt các bụi cây bị bệnh, khử trùng các dụng cụ làm vườn.

Triệu chứng, tác hại của bệnh

Tùy loài virus, tùy thời tiết và giai đoạn cây bị nhiễm mà thời gian phát bệnh và triệu chứng sẽ khác nhau. Thông thường, khi bị nhiễm virus thì cây bị lùn, ngọn chùn lại. Lá có màu không đồng nhất (khảm), hoặc bị vàng, có khi bị nhỏ và nhăn lại…

Giai đoạn cây nhỏ, nếu cây bị nhiễm virus sớm ngay sau khi trồng, thì cây sẽ phát bệnh rất sớm. Khi cây đã lớn bị nhiễm bệnh, cây sẽ phát bệnh muộn hơn. Do có sức đề kháng, hoặc không phát bệnh khi cây đã già.

Cây phát bệnh càng sớm thì tác hại càng lớn. Cây có trái nhỏ, hoặc không đậu trái, thậm chí không cho thu hoạch.

Tác nhân hình thành bệnh

Bệnh khảm, vàng lá cây cà do một số loài virus gây ra nên phải có các côn trùng làm môi giới truyền bệnh như rệp, bọ phấn trắng… Giai đoạn cây mới trồng, gặp thời tiết nắnCách nhận biết và phòng trị bệnh khảm vàng lá cây cà tímg nóng, ruộng vườn khô hạn. Thì mật độ các loài sâu chích hút sẽ tăng nhanh, là điều kiện lý tưởng để bệnh phát triển.

CÀ TÍM

Trong tự nhiên, virus tồn tại trong nhiều loại cây ký chủ. Ví như các cây trồng họ cà, cây cỏ hoang dại… nên nguồn bệnh rất dồi dào.

Biện pháp quản lý bệnh khảm vàng lá

Bệnh do virus gây ra nên hiện chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, chúng ta có thể quản lý bệnh bằng cách quản lý con đường lây truyền qua sâu chích hút. Để quản lý được bệnh hiệu quả, chúng ta cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp:

– Vệ sinh tàn dư cây trồng vụ trước, nhất là những cây trồng là ký chủ của virus như cây họ cà, đậu… Tránh trồng gần các ruộng vườn có các cây trồng họ cà đang ở giai đoạn thu hoạch. Vệ sinh các loài cỏ và cây dại quanh bờ.

– Nên trồng sớm và tập trung để khỏi lây lan bệnh cho nhau.

– Sử dụng các giống kháng sâu chích hút, và kháng virus.

– Giữ ẩm độ ruộng thích hợp, không để khô hạn.

– Nhổ và tiêu huỷ các cây bị bệnh giai đoạn còn nhỏ, không vứt cây bệnh bừa bãi.

– Tránh bón thừa phân đạm, tăng cường các loại vi lượng. Bằng cách sử dụng phân bón lá TANO-601 để tăng khả năng chống chịu của cây.

– Theo dõi chặt chẽ mật độ các loại sâu chích hút để phòng trừ kịp thời từ khi cây vừa trồng. Vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ cây bị bệnh và mức độ bệnh nặng hay nhẹ.

Hiện nay loại thuốc phổ biến và có hiệu lực đối với các loại sâu chích hút là dầu khoáng SK Enspray 99EC. Đây là loại thuốc hoàn toàn không độc hại. Để tăng thêm hiệu lực diệt sâu chích hút, sâu miệng nhai và nhện hại. Bà con nông dân thường phối hợp với một số loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: Thuốc trừ sâu Vifu Super 5GRtuyến trùng Sâu đục thân Muỗi hành 1kg

VIFU SUPER

Thành phần:

Carbosulfan: 5 % w/wPhụ gia và chất mang: 100% w/w

Đặc điểm:

– Vifu – super 5GR Là thuốc sâu thế hệ mới, hạt mịn, có tác động tiếp xúc, lưu dẫn, vị độc và hấp thụ mạnhQui cách : Gói 1 kg

Cách dùng:

Lúa, hồ tiêu, cà phê, bắp (ngô), mía: Sâu đục thân, Muỗi hành, Tuyến trùng, Rầy nâu, Rệp sáp, Sùng đất,…

Lưu ý: Đối với tuyến trùng nên phòng trừ khi mật số tuyến trùng phát triển mạnh tại các thời điểm trong năm (từ đầu mùa khô đến cuối mùa mưa)Chú ý: Thời gian cách ly 14 ngày

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0919817033

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube : https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

d87314f00240c21e9b51

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *